Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của CASUCO

Cuộc thi “Cải thiện môi trường làm việc” Nhà máy đường Phụng Hiệp: Đoàn viên Công đoàn là lực lượng tiên phong

Ngày: 01/10/2014 số lượt xem: 4000
Nhà máy đường Phụng Hiệp (Cty CP Mía đường Cần Thơ, phường 7, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đã có những biện pháp tích cực thực hiện việc quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004. Đặc biệt là lực lượng Đoàn viên Công đoàn của Nhà máy luôn là đội tiên phong trong các hoạt động phong trào cải thiện môi trường làm việc…

 

Lực lượng Đoàn viên Công đoàn Nhà máy đường Phụng Hiệp đã có những hoạt động để cải thiện môi trường nơi làm việc bằng các sáng kiến cải tiến kỷ thuật hiệu quả.

 

Cụ thể là việc xử lý bụi tro trong khói lò. Do sử dụng bã mía làm nguyên liệu đốt lò nên bụi tro đôi khi bị cuốn theo khói bay ra môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đường hô hấp của người lao động. 

 

Để khắc phục điều đó, các Đoàn viên Công đoàn Nhà máy đã có sáng kiến khử tro trong khói, bằng hệ thống phun sương tách tro khỏi khói trước khi thải ra môi trường. Lượng tro thu hồi cũng đem lại lợi ích kinh tế đáng kể, đặc biệt người lao động được làm việc trong môi trường trong lành hơn.

 

Công nhân Nhà máy đường Phụng Hiệp đang lắp ráp dây chuyền sản xuất

 

Những sáng kiến luôn được phát huy và được nhân rộng. Điển hình là sự cải tiến ở khu nấu đường - do thiết bị cấu tạo phần lớn bằng kim loại và sử dụng hơi nóng để nấu đường nên nhiệt độ tỏa ra môi trường làm việc cao, người lao động phải làm việc trong môi trường nóng nực. Với sự vào cuộc của các Đoàn viên Công đoàn, ý tưởng cải tiến đã ra đời. Những cửa thông gió xuất hiện càng nhiều, cùng với hệ thống phun sương bằng hơi nước đã làm giảm nhiệt độ, bụi hiệu quả.

 

Đặc biệt là ở khu ly tâm thành phẩm do để đảm bảo chất lượng đường nên độ ẩm đường được sấy ở mức rất thấp khoảng 0,05% nên môi trường bị ảnh hưởng bởi phát tán bụi đường, Nhà máy đã lắp đặt được hệ thống thu hồi bụi đường vừa mang lại kinh tế vừa cải thiện môi trường làm việc, làm cho người lao động gắn bó nơi làm việc hơn.

 

Tại phòng hóa nghiệm, những trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên được cấp phát đúng và đầy đủ, phòng pha hóa chất được xây cất riêng biệt, có lắp đặt quạt hút, tủ hút hóa chất và bảo hộ lao động đúng theo qui định, điều kiện làm việc cũng tốt hơn trước. Mỗi nhân viên phân tích cũng tự ý thức gìn giữ sức khỏe và bảo vệ môi trường bằng hành động thực tế. Cụ thể là các loại rác thải sinh hoạt, rác thải độc hại điều được thu gom để đúng nơi qui định và có nắp đậy kín, hạn chế việc bốc mùi, phát tán ra môi trường làm việc, tránh bị nhiễm hóa chất qua da, qua đường hô hấp, bên cạnh đó chế độ bồi dưỡng chống độc hại cũng được áp dụng đúng đến từng người lao động. Hiện nay, nếu phòng hóa nghiệm được bố trí thêm những chậu cây ảnh một cách hợp lý, thì môi trường làm việc sẽ trong lành, hơn nữa cây xanh trong quá trình quang hợp sẽ làm không khí trong lành hơn.

 

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, vấn đề bảo vệ môi trường làm việc luôn được Nhà máy đường Phụng Hiệp đặt lên hàng đầu. Nhà máy đã được đầu tư dây chuyền sản xuất với công nghệ hiện đại, ít sử dụng hóa chất, đồng thời chất thải từ mía trong quá trình sản xuất cũng ít hơn so với quy trình làm đường cát trắng, từ đó lượng bã bùn sau sản xuất rất hạn chế và ít có mùi hôi, qua đây góp phần bảo vệ môi trường trong lành. 

 

 

 

Theo laodong.com.vn

 

 - 
Các danh hiệu giải thưởng
Vùng nguyên liệu
Thư viện hình ảnh