Tin tức - Sự kiện » Thời sự

Chia sẻ khó khăn cùng người trồng mía

Ngày: 15/11/2014 số lượt xem: 1185
Tình hình tiêu thụ mía khó khăn, giá bán thấp, minh bạch trong đo chữ đường,... là những vấn đề mà người trồng mía trên địa bàn tỉnh đang rất quan tâm. Phóng viên Báo Hậu Giang vừa có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Ngoan (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), ông Ngoan cho biết.

 

Qua gần 2 tháng vào vụ ép, đến nay, toàn công ty đã ép được hơn 340.000 tấn mía, chữ đường (CCS) bình quân đạt 10 CCS. Một điểm nổi bật trong vụ mía năm nay là ngay từ đầu vụ, Casuco đã phối hợp tốt với chính quyền các địa phương trong việc định hướng và khoanh vùng ưu tiên thu hoạch các giống mía chín sớm, trung bình, muộn cho người dân. Nhờ vậy, chữ đường năm nay đạt khá cao, qua đây góp phần làm tăng thu nhập cho người trồng mía. Theo đó, vào thời điểm đầu vụ, công ty chủ yếu thu mua các giống mía chín sớm như ROC 16, từ đó bình quân CCS ở thời điểm này đạt từ 10,7 - 11 CCS, có một số ghe mía trên 12 CCS. Do CCS ở mức cao nên nhiều hộ dân bán mía cũng ở mức cao, dao động từ 850-900 đồng/kg. Nhưng do diện tích giống mía ROC 16 có hạn nên chỉ sau một tháng thu hoạch là đã hết nên bà con chuyển sang thu hoạch các giống mía thuộc nhóm K (K88-92, K 94-84, KK3, KK6,…), các giống này chữ đường thấp nên kéo theo chữ đường đo tại các nhà máy/xí nghiệp của công ty cũng giảm theo và bình quân hiện nay chỉ 9,5 CCS.

 

 

Xin ông cho biết, nguyên nhân vì sao vừa qua Casuco giảm giá thu mua 50 đồng/kg mía, việc giảm giá trong lúc này có ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch mía của người dân ? 

 

- Kể từ ngày 30-10, Casuco có thông báo giảm giá thu mua mía 50 đồng/kg. Theo đó, giá mía 10 CCS hiện nay tại cầu cảng Nhà máy đường Phụng Hiệp còn 830 đồng/kg, tại Xí nghiệp đường Vị Thanh là 855 đồng/kg. Về nguyên nhân giảm giá, do lượng đường sản xuất ra khó tiêu thụ, giá bán liên tục giảm do ảnh hưởng của đường nhập lậu từ Thái Lan. Để tránh tình trạng lỗ lã, Casuco bắt buộc phải điều chỉnh giảm giá thu mua mía trong dân. Nếu vào đầu vụ sản xuất, giá đường ở mức từ 12.200-12.500 đồng/kg thì đến ngày 25-10, giá đường lại giảm mạnh và chỉ còn 11.600-11.700 đồng/kg và hiện nay còn ở mức 11.500 đồng/kg. Đối với giá đường hiện tại, nếu căn cứ theo quy định của Bộ NN&PTNT là sau khi trừ thuế thì các doanh nghiệp mua bằng 60% so với giá đường. Do đó, nếu áp dụng quy định này thì Casuco chỉ mua mía tại rẫy cho bà con ở mức 650 đồng/kg. Thế nhưng, với quan điểm luôn chia sẻ khó khăn cùng người trồng mía, Casuco vẫn áp dụng mức giá thu mua mía tại rẫy trong dân là 750 đồng/kg cộng với tiền vận chuyển về tới Nhà máy đường Phụng Hiệp là 830 đồng/kg và tại Xí nghiệp đường Vị Thanh là 855 đồng/kg. Với giá này thì Casuco đang mua là 69% chứ không phải 60% theo quy định của Bộ NN&PTNT. Việc giảm giá thu mua trong lúc này sẽ ít nhiều làm giảm tiến độ thu hoạch mía trong dân. Tuy nhiên, trước tình hình khó khăn chung của ngành mía đường hiện nay, việc Casuco giảm giá chỉ là bất đắc dĩ nên rất cần sự thông cảm của bà con nông dân. 

 

Đường tồn kho, giá bán liên tục giảm là nguyên nhân làm cho giá thu mua mía trong dân giảm theo.

 

 

Thưa ông, hiện ngành chức năng địa phương và người dân đang đặt vấn đề là tại sao năm nay không có hoặc có rất ít thương lái của các công ty mía đường ngoài tỉnh vào Hậu Giang mua mía như những năm trước ?  

- Năm nay, do tình hình tiêu thụ đường khó khăn, đặc biệt là giá liên tục sụt giảm, nên các nhà máy đường mua mía tại nơi mình đặt nhà máy còn bị thua lỗ, nếu đưa thương lái ra ngoài địa bàn mua mía chở về nhà máy tiêu thụ thì càng lỗ nặng hơn. Riêng Casuco, từ đầu vụ đến nay, công ty hoạt động bị lỗ chứ không có lời. Do đó, trên địa bàn tỉnh năm nay rất vắng bóng thương lái bên ngoài mà chủ yếu là lái địa phương. Mặc dù không có thương lái ngoài tỉnh vào mua mía, nhưng Casuco cam kết mua hết diện tích mía đã ký bao tiêu trước đó với bà con nông dân. 

Để đảm bảo cho người trồng mía có điều kiện tái đầu tư sản xuất, hiện ngành chức năng và người dân mong muốn Casuco nâng giá thu mua mía lên như đầu vụ, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào ? 

- Do tình hình khó khăn chung của ngành mía đường hiện nay nên trước mắt Casuco chưa thể nâng giá thu mua mía lên cho bà con. Tuy nhiên, với giá mua hiện tại là bằng với giá mà công ty đã ký hợp đồng bao tiêu với người dân vào đầu vụ, nên Casuco khẳng định sẽ không hạ giá thu mua xuống nữa, cho dù giá đường có giảm thêm trong thời gian tới. Do đó, người trồng mía cứ an tâm về vấn đề giá cả, mọi thông tin dư luận cho rằng công ty tiếp tục giảm giá là những tin đồn thất thiệt.

 

Trong thời gian qua, có một số bà con nông dân và thương lái mua mía có khiếu nại về tính minh bạch trong đo chữ đường tại Xí nghiệp đường Vị Thanh, cụ thể vấn đề này như thế nào, thưa ông ?

 

- Về việc phân tích chữ đường thì có thể khẳng định với bà con nông dân trồng mía rằng, hiện nay phương pháp đo chữ đường tại Casuco được xem là một trong những phương pháp tốt nhất, với máy móc tương đối hiện đại. Đối với phương pháp này, nước mía được lấy từ máy ép 1, sau đó được đưa vào máy để đo độ Pol % và độ Brix %. Dựa vào kết quả đó thì sẽ có kết quả chữ đường để thông báo cho người bán mía. Ngay từ đầu vụ, các thiết bị này đã được các cơ quan chức năng hiệu chuẩn và niêm phong. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề ra một số biện pháp để quản lý nhân viên thực hiện đo chữ đường. Theo đó, nhân viên thực hiện công việc đo CCS thì được thay đổi theo từng ca, được cách ly, được camera giám sát và hình ảnh nhân viên thực hiện các thao tác sẽ được người bán mía giám sát. Quan điểm của Casuco về kiểm tra chữ đường để trả tiền cho người bán mía phải được công bằng và chính xác nhằm tạo niềm tin cho người cung cấp mía. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có 20 ghe mía phản ánh việc chữ đường đo tại Xí nghiệp đường Vị Thanh chỉ 6-7 CCS, nhưng qua kiểm tra các ghe này thì chữ đường thấp nhất là 7,5 CCS. Từ đầu vụ đến nay, Casuco cũng tiếp nhận vài chục ghe mía về các nhà máy của công ty có chữ đường dưới 7 CCS. Nguyên nhân, do bà con thu hoạch các giống mía thuộc nhóm K và một số bà con ở vùng mía TP.Vị Thanh đốn mía sớm nên một số giống chưa đủ tuổi chín. Đặc biệt, năm nay giống mía R 570 bị sâu bệnh khá nhiều nên làm giảm chữ đường trong mía. 

Để diện tích mía còn lại thu hoạch đạt hiệu quả, hiện Casuco có những đề xuất gì đối với ngành chức năng và người trồng mía ?

- Hiện nay, tình hình nước lũ không còn lo ngại và diện tích mía chưa thu hoạch chủ yếu là các giống chín muộn. Do đó, Casuco đề nghị các cấp chính quyền địa phương cần có giải pháp trấn an nông dân thu hoạch mía từ từ, trong đó ưu tiên thu hoạch những giống mía đã chín trước hoặc chuẩn bị trổ cờ để tránh trường hợp mía rớt chữ đường. Trong thời gian qua, các thương lái chở mía về Vị Thanh gặp khó khăn vì thường xuyên bị lực lượng giao thông đường thủy thổi phạt, khi bị phạt thì người vận chuyển mía vào mua mía cũng tính đến phương án ép giá nông dân để lấy tiền đó nộp phạt. Chính vì vậy, Casuco đề nghị UBND tỉnh có hướng chỉ đạo như thế nào nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương lái vận chuyển mía, qua đây cũng góp phần làm tăng giá thu mua mía trong dân…

 

 

 BP.KD-TT (theo nguồn tin từ http://www.baohaugiang.com.vn)

 

 

 

 

 

 

 

 - 
Các danh hiệu giải thưởng
Vùng nguyên liệu
Thư viện hình ảnh