Tin tức - Sự kiện » Thời sự

Tín hiệu vui trong mùa mía mới

Ngày: 14/10/2014 số lượt xem: 1109
Hiệp hội mía đường Việt Nam cùng các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đang qui hoạch lại diện tích mía, tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động giảm diện tích trồng mía ở những nơi không thuận lợi, sử dụng giống mía năng suất cao, chữ đường tốt, nhằm tạo ra hiệu quả trong niên vụ mía đường năm nay. Và bước đầu đã có những tín hiệu đáng mừng.

 

Về Hậu Giang, tỉnh có  hơn 12.559 ha mía, ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Năm nay, bước vào vụ thu hoạch mía, bà con nông dân các xã vùng nguyên liệu mía Phụng Hiệp không còn lo bị lũ chụp làm giảm chữ đường (CCS) bởi trong gần 3 năm qua, UBND tỉnh đầu tư gần 80 tỉ đồng hình thành đê bao khép kín bảo vệ 5.000 ha mía và vườn cây ăn trái cho bà con các xã trong huyện.

 

Tại các xã Hiệp Hưng, Long Thạnh, Tân Long, Hoà Mỹ, Phương Bình, Hoà An, thị trấn Cây Dương của huyện Phụng Hiệp, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của bà con vùng nguyên liệu mía. Năng suất mía năm nay đạt trên 90 tấn/ha, cao hơn các tỉnh khác trong vùng ĐBSCL từ 12 đến 17 tấn/ha. Tỉnh cũng đã hình thành câu lạc bộ 200 tấn thu hút trên 200 thành viên. Bên cạnh đó nhờ có đê bao an toàn nên chữ đường của cây mía đạt khá cao. Giá mía mà nhà máy đường Vị Thanh thu mua của bà con từ 880 đến 905 đồng/kg mía 10 chữ đường, cao hơn 50 đồng/kg so với năm ngoái.

 

Ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết: Trước khi vào niên vụ ép mía đường năm nay, 2 nhà máy đường thuộc Casuco đã ký kết với bà con nông dân trồng mía ở các huyện trong tỉnh Hậu Giang đảm bảo bao tiêu 1,2 triệu tấn mía. Giá sàn bao tiêu mía 10 chữ đường (CCS) là 830 đồng/kg. Với giá này, bà con nông dân rất phấn khởi.

 

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết: Vụ mía đường năm nay, toàn vùng ĐBSCL chỉ gieo trồng 44.506 ha mía, giảm 6.714 ha. Nông dân vui vì giá mía tăng nhưng phía các doanh nghiệp thì đang chịu áp lực lớn do tình hình buôn lậu đường vẫn rất nan giản với hàng nghìn tấn đường nhập lậu được tuồn vào trong nước mỗi ngày.

 

Để vụ mía 2014-2015 hoàn thành theo dự kiến, hạn chế rủi ro, tăng thu nhập cho người dân, Casuco đang phối hợp với chính quyền vùng nguyên liệu mía Phụng Hiệp và các tỉnh lân cận khoanh vùng thu hoạch mía, vận động nông dân ưu tiên thu hoạch các giống mía chín sớm. Casuco thực hiện chủ trương khuyến khích người dân bán mía trực tiếp cho nhà máy để giảm bớt khâu trung gian, tăng lợi nhuận; đốn mía theo tiến độ thu mua của nhà máy để bán được mía tươi, chữ đường không bị giảm trong quá trình chờ bến.

 

Theo Báo Đại Đoàn Kết 

 - 
Các danh hiệu giải thưởng
Vùng nguyên liệu
Thư viện hình ảnh